สูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวป้าน้อย วัย 76 ปี กับลูกสาวพี่จ่าย วัย 48 ปี ที่ช่วยกันขนมไข่กลายเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เริ่มแรกป้าน้อยทำขนมมาตั้งแต่ตอนช่วง อายุ 20 ปีกว่า ๆ ทำขนมขายหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือขนมไข่ อาชีพทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพที่ล่อเลี้ยงครอบครัวป้าน้อยและส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ และทุกวันนี้ป้าน้อยก็ยังยึดการทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพหลัก และมีพี่จ่ายลูกสาวป้าน้อยคอยรับช่วงต่อสูตรขนมไข่โบราณนี้ไว้
สำรับตำรับยาย : พบกับ "ขนมทองโย๊ะ (หมี่สิ)" อาหารพื้นเมืองของชาวกะเหรี่ยง จัดอยู่ในประเภทอาหารหวาน หรือของว่าง ภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า หมี่สิ แปลว่า ข้าวบดทำจากข้าวเหนีวยนึ่ง งาดำคั่วกับเกลือ โขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว รสชาติ เค็มมัน นิยมทำเพื่อการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงรับไปแล้ว ถือเสมือนการถวายสังฆทานของชาวไทยพุทธ เมื่อต้องเดินทางไกลชาวกะเหรี่ยงนิยมทำทองโย๊ะ ใส่กระบอกไม้ไผ่ติดตัวไปรับประทานระหว่างทาง เพราะเก็บไว้ได้นาน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
สูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวป้าน้อย วัย 76 ปี กับลูกสาวพี่จ่าย วัย 48 ปี ที่ช่วยกันขนมไข่กลายเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เริ่มแรกป้าน้อยทำขนมมาตั้งแต่ตอนช่วง อายุ 20 ปีกว่า ๆ ทำขนมขายหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือขนมไข่ อาชีพทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพที่ล่อเลี้ยงครอบครัวป้าน้อยและส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ และทุกวันนี้ป้าน้อยก็ยังยึดการทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพหลัก และมีพี่จ่ายลูกสาวป้าน้อยคอยรับช่วงต่อสูตรขนมไข่โบราณนี้ไว้
สำรับตำรับยาย : พบกับ "ขนมทองโย๊ะ (หมี่สิ)" อาหารพื้นเมืองของชาวกะเหรี่ยง จัดอยู่ในประเภทอาหารหวาน หรือของว่าง ภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า หมี่สิ แปลว่า ข้าวบดทำจากข้าวเหนีวยนึ่ง งาดำคั่วกับเกลือ โขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว รสชาติ เค็มมัน นิยมทำเพื่อการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงรับไปแล้ว ถือเสมือนการถวายสังฆทานของชาวไทยพุทธ เมื่อต้องเดินทางไกลชาวกะเหรี่ยงนิยมทำทองโย๊ะ ใส่กระบอกไม้ไผ่ติดตัวไปรับประทานระหว่างทาง เพราะเก็บไว้ได้นาน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live