เข้าครัวทำแกงเผ็ดที่ใส่หมูสามชั้น ไส้หมูและตับ คลุกเคล้ากับพริกแกง หอมสมุนไพร ขาดไม่ได้คือผุถ้อยโด ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เหง้าแก่ผุถ้อยโด
- หน่ออ่อนผุถ้อยโด
- หมูสามชั้น
- ไส้ใหญหมู
- ตับหมู
- หมูร้า
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกกะเหรี่ยง
- มะแข่น
- มะแหลบ
- เกลือ
- ใบโหระพา
- ใบแมงลัก
- ผักขี้อ้น
- ผักขี้ตุ่น
- ผักชีฝรั่ง
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำผุถ้อยโดไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ใช้มีดผ่าต้นผุถ้อยโด ลอกเอากาบนอกออกทิ้ง
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- ซอยตะไคร้ และเด็ดขั้วพริกกะเหรี่ยง เตรียมไว้
- นำไส้ใหญ่หมูไปต้มในหม้อ
- นำใบโหระพา ใบแมงลัก มาเด็ด
- หั่นหัวเหง้าแก่ผุถ้อยโด ให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำต้นอ่อน และหน่ออ่อนผุถ้อยโดมาผ่าแบ่งและหั่นชิ้น
- นำหอมแดง กระเทียม เหง้าแก่ผุถ้อยโด ตะไคร้ พริกกะเหรี่ยง มะแหลบ มะแข่นสด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำผักชีฝรั่งมาซอย
- นำหมูสามชั้นและตับหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นขนาดพอคำ
- นำไส้ใหญ่หมูที่ต้มทิ้งไว้ มาหั่นชิ้น
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป แล้วนำพริกแกงลงไปผัด
- ใส่หมูสามชั้นตามลงไป ผัดไปให้พริกแกงแทรกซึมเข้าเนื้อหมู
- ตามด้วยใส่หมูร้า และหยอดเติมน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย
- นำไส้ใหญ่และตับหมู ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงนำหน่ออ่อนผุถ้อยโด ใส่ตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม
- นำผักขี้อ้น ผักขี้ตุ่น ใส่ตามลงไป ปิดฝารอให้สุกสักพัก
- นำผักชีฝรั่ง ใบแมงลักและใบโหระพา ใส่ตามลงไปปิดท้าย