ขาหมูต้มเปื่อยนุ่ม เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยผลและยอดอ่อนมะแปม ที่ได้ลองรับรองจะติดใจ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะแปมผลดิบ
- มะแปมผลสุก
- ยอดมะแปม
- ขาหมู
- ตะไคร้
- หอมแดง
- เกลือ
- กระเทียม
- ข่า
- เมล็ดพริกไทยดำ
- พริกขี้หนู
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำขาหมูมาคลุกกับเกลือ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- นำขาหมูไปสับแบ่งชิ้น แล้วนำไปล้างทำความสะอาดอีกรอบ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม เตรียมรอไว้
- เทน้ำใส่ในหม้อ แล้วยกไปต้มตั้งไฟ
- นำพริกไทยดำใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียม และหอมแดงตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- นำตะไคร้มาบุบให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- ซอยหัวข่า เตรียมไว้
- นำขาหมูที่สับไว้ลงไปลวกน้ำร้อนในหม้อให้พอสะดุ้ง
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่ นำพริกไทยดำ หอมแดง และกระเทียม ที่โขลกไว้ ลงไปผัด
- นำขาหมูลวกลงไปผัดรวมกันให้เข้าเครื่อง
- เติมน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย แล้วนำหัวข่า ตะไคร้ หอมแดง ใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ
- จากนั้นเทขาหมูที่ผัดไว้ในใส่หม้อต้ม เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท้วมชิ้นขาหมู
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลืออีกรอบ ตุ๋นต้มไปอีกสักพัก
- นำลูกมะแปมมาล้างน้ำ พร้อมเด็ดยอดอ่อนมะแปม เตรียมไว้
- นำผลมะแปมสดและยอดอ่อนใส่ลงหม้อต้ม
- ตามด้วยใส่ลูกมะแปมลงไปปิดท้าย