ซี่โครงหมูมาตุ๋นจนเปื่อยนุ่มชุ่มหวาน ขาดไม่ได้คือสับปะรดห้วยมุ่นและสารพัดผักเสริมรสชาติให้ลงตัวขึ้น ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สับปะรดห้วยมุ่น
- ซี่โครงหมู
- กระดูกหมูอ่อน
- โป๊ยกั๊ก
- อบเชย
- ขิง
- ผักชี
- เกลือ
- มะเขือเทศ
- ซอสปรุงรส
- หน่อไม้ฝรั่ง
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วดำ
- บรอกโคลี
- น้ำมันงา
- เห็ดหอม
- น้ำมันหอย
วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อนไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับแยกส่วนไว้เป็นชิ้นๆ
- นำขิงมาปอกเปลือก แล้วหั่น เตรียมไว้
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่ นำซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อน ลงไปทอดให้พอสุกเกรียม
*** เคล็ดลับ การทอดซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อน ก่อนนำไปตุ๋น จะทำให้ซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อนมีกลิ่นหอม และสีสวยมากยิ่งขึ้น *** - นำบรอกโคลีไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นเตรียมไว้เช่นกัน
- นำมะเขือเทศมาหั่นชิ้น
- เตรียมตั้งหม้อ นำน้ำมันที่ทอดซี่โครงหมูใส่ลงไปเล็กน้อย
- นำซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อนที่ทอดไว้ ใส่ตามลงไปในหม้อ
- ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันงา และเกลือ ผัดให้เข้ากัน
- นำเห็ดหอม อบเชย และโป๊ยกั๊ก ใส่ตามลงไป
- เทน้ำเปล่าใส่ลงไป ปล่อยตุ๋นให้สุกเปื่อย ด้วยไฟอ่อนๆ
- นำหน่อไม้ฝรั่งมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- เมื่อตุ๋นจนได้ที่ นำขิงสดใส่ลงในหม้อตุ๋น
- นำสับปะรดเนื้อหนึ่งมาปอกเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นๆ
- จากนั้นจึงนำชิ้นสับปะรดใส่ลงไปในหม้อตุ๋น ตามด้วยมะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง และบรอกโคลี ปล่อยตุ๋นไปอีกสักพัก
- โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีปิดท้าย