เมนูน้ำต้มจืดที่เมื่อได้กิน ยิ่งอร่อยทุกคำน้ำซุปหอมหวานจากน้ำต้มกระดูก ไส้ของปลาหมึกเต็มคำหมูกุ้งเน้น ๆ ผักเป็ดญี่ปุ่นเปื่อยนุ่มยิ่งเข้ากัน ติดตามรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ผักเป็ดญี่ปุ่น
- เนื้อหมูบด
- กุ้งสด
- หมึกกล้วย
- กระดูกหมูอ่อน
- ผักชี
- กระเทียม
- วุ้นเส้นสด
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- เห็ดหอมแห้ง
- เห็ดหูหนูดำแห้ง
- เมล็ดพริกไทยขาว
- สาหร่ายแผ่นแห้ง
- ขึ้นฉ่าย
- ตั้งฉ่าย
- ต้นหอม
- ซีอิ๊วจาว
- หัวไชเท้า
- แคร์รอต
- เต้าหู้ไข่
- ดอกไม้จีน
วิธีทำ
- นำกระดูกหมูอ่อนมาสับชิ้น
- นำเห็ดหอมแห้ง เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน มาแช่น้ำ
- นำกุ้งมาผ่าหลัง ดึงเอาเส้นหลังออก แล้วนำไปล้างในน้ำเกลือ
- สับกุ้งให้ละเอียด เตรียมไว้รอ
- นำพริกไทยขาว กระเทียม รากผักชี ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำหมึกกล้วยมาล้างน้ำทำความสะอาด
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
- ใส่กระดูกหมูอ่อนตามลงไป ปล่อยต้มไปให้สุก
- นำเห็ดหอมมาหั่น อีกส่วนหนึ่งนำมาบั้งเป็นแฉก
- ปอกหัวไชเท้า และแคร์รอต แล้วหั่นไว้เป็นแว่นๆ
- นำเห็ดหูหนูมาตัดโคนออกทิ้ง แล้วหั่นเตรียมไว้
- นำดอกไม้จีนมาผูกปม เตรียมไว้เช่นกัน
- นำวุ้นเส้นสดมาตัด แล้วซอยต้นหอม
- นำพริกไทยขาวใส่ลงครก โขลกให้พอแตก
- นำรากผักชีและกระเทียม มาบุบให้พอแตก แล้วนำไปใส่ไว้ในหม้อต้ม
- ใส่หัวไชเท้า แคร์รอต ตามลงไป ปล่อยต้มไปอีกสักพัก
- นำผักเป็ดญี่ปุ่นมาเด็ดใบ
- นำหมูสับใส่ลงกะละมัง
- ตามด้วยใส่เนื้อกุ้งสับ กระเทียม พริกไทยและรากผักชี ที่โขลกไว้
- ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย วุ้นเส้น เห็ดหอม และต้นหอม คลุกขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้นจึงนำไส้ที่เตรียมไว้ ยัดใส่ในท้องปลาหมึก แล้วบั้งริ้วให้สวยงาม
- นำปลาหมึกยัดไส้อีกส่วนหนึ่ง หั่นท่อนแบ่งครึ่ง เตรียมไว้
- นำเห็ดหอมที่บั้งเป็นแฉกไว้ ใส่ลงหม้อ ตามด้วยเห็ดหูหนูแห้ง ปล่อยให้เดือดอีกรอบ
- หั่นขึ้นฉ่าย เต้าหู้ไข่ เตรียมไว้
- จากนั้นจึงนำปลาหมึกยัดไส้ทั้งหมด ใส่ตามลงไปในหม้อ
- นำหนวดปลาหมึก ดอกไม้จีน ตั้งฉ่าย ซอสปรุงรส ผักเป็ดญี่ปุ่น สาหร่ายแผ่นแห้ง เต้าหู้ไข่ และขึ้นฉ่าย ใส่ตามลงไป