กล้วยแค่ หรือกล้วยป่ากรุบ ๆ ผัดกับหมูสามชั้น คลุกเคล้ากับสมุนไพร ยิ่งได้กลิ่นหอมข่าตาแดง จะอร่อยสมคำล้ำลือหรือไม่ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ข่าตาแดงหัวแก่
- ข่าตาแดงหน่ออ่อน
- กล้วยป่า
- หอมแดง
- กระเทียม
- ปลาร้า
- น้ำปลา
- หมูสับ
- พริกแห้ง
- ใบมะกรูด
- น้ำมันพืช
- หมูสามชั้น
วิธีทำ
- นำกล้วยป่ามาตัดแยกหวี แล้วใส่ลงในหม้อ
- เติมน้ำเปล่าใส่ลงไป แล้วยกไปต้มตั้งไฟให้สุก
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำพริกแห้ง หอมแดงและกระเทียม ลงไปคั่วในกระทะ
- ซอยใบมะกรูดและข่าแก่ เตรียมไว้
- ปอกเปลือกหน่ออ่อนข่าตาแดง แล้วหั่นสไลด์เฉียงๆ เตรียมไว้
- นำหมูสามชั้นมาหั่นชิ้น แล้วนำไปผัดในกระทะ
- นำปลาร้าไปต้มให้สุก แล้วเทกรองเอาเฉพาะน้ำ
- นำหัวข่าแก่ พริกแห้ง หอมแดง และกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลกเข้ากัน
- นำกล้วยป่าที่ต้มไว้มาตัดส่วนหัวและท้ายออกทิ้ง
- เติมน้ำเปล่าใส่ลงกะละมังกล้วยเล็กน้อย แล้วขยำให้แยกส่วน พร้อมบีบคั้นให้แห้ง
- นำพริกแกงที่โขลกไว้มาผสมกับน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน แล้วนำไปมาผสมเนื้อกล้วยที่คั้นไว้
- เมื่อหมูสามชั้นเริ่มสุก ใส่หมูสับ และหน่ออ่อนข่าตาแดง ตามลงไป
- ตามด้วยใส่กล้วยป่า ผัดไปให้เข้า
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- โรยเพิ่มด้วยใบมะกรูดปิดท้าย