ลาบหมูและกุ้งรสแซ่บปั้นมาแผ่นย่างไฟ
เพิ่มความหอมด้วยการจี่บนกระทะ แล้วนำมาวางบนมะเฟืองหวานฉ่ำแทนขนมปัง
จะอร่อยลงตัวแค่ไหน มาติดตามกัน ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง
www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะเฟืองหวานพันธุ์บี 17
- เนื้อสะโพกหมู
- เนื้อหมูบดติดมัน
- กุ้งสด
- มะเขือเทศ
- เกลือ
- พริกป่น
- น้ำปลา
- มะนาว
- พริกขี้หนู
- หอมแขก
- ผักชีฝรั่ง
- ข้าวคั่ว
- หอมใหญ่
- ใบมะกรูด
- ใบสะระแหน่
- ผักกาดหอม
- เห็ดหอมแห้ง
วิธีทำ
- นำหมูส่วนสะโพกมาสับให้ละเอียด
- แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง แล้วเอาเส้นหลังออก
- สับซอยเนื้อกุ้ง ให้พอหยาบๆ
- นำเห็ดหอมแห้งไปแช่น้ำ
- นำหอมแขกมาปอกเปลือก แล้วหั่นซอย เตรียมไว้
- นำพริก ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด มาซอย
- เด็ดใบสะระแหน่ เตรียมไว้
- นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ มาบีบให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
- นำหอมใหญ่และหอมแขกมาปอกเปลือก หั่นเตรียมไว้ให้เป็นแว่นๆ
- หั่นมะเขือเทศให้เป็นแว่นๆ เช่นกัน
- นำเนื้อหมูที่สับไว้ ใส่ลงกะละมัง ตามด้วย เนื้อหมูบดติดมัน กุ้งสับ และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และนวดขยำไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มเหนียว
- ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแขก ข้าวคั่ว พริกขี้หนู ใบมะกรูด และผักชีฝรั้ง คลุกขยำให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้นนำลาบหมูที่คลุกไว้ มาปั้นให้เป็นแผ่นเบอร์เกอร์ แล้วนำไปย่างไฟให้สุก
- นำลาบหมูที่ย่างเสร็จแล้ว ไปจี่ในกระทะอีกรอบ เพื่อให้เนื้อมีสีสวยและหอมมากยิ่งขึ้น
- นำมะเฟืองหวานมาลิดเหลี่ยมออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นๆ
- นำชิ้นมะเฟืองหวานมาวางตั้งเป็นฐานเบอร์เกอร์ ตามด้วยผักกาดหอม หอมใหญ่ หอมแขก ลาบจี่ มะเขือเทศ ใบสะระแหน่ และปิดท้ายด้วยมะเฟืองหวานอีกชิ้น