ปลาตะเพียนสับคลุกเคล้าสมุนไพร ผสมมดแดง ให้เปรี้ยวถูกใจและช่วยดับคาว เพิ่มความจัดจ้านพริกหัวเรือ จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- พริกหัวเรือสด
- พริกหัวเรือแห้ง
- ปลาตะเพียน
- มดแดง
- ต้นหอม
- ข่า
- ตะไคร้
- ข้าวคั่ว
- ผักชีฝรั่ง
- ใบมะกรูด
- ใบสะระแหน่
- เกลือ
- น้ำปลา
- ปลาร้า
- หอมแดง
วิธีทำ
- นำปลาตะเพียนไปขอดเกล็ด แล่เอาเฉพาะเนื้อ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกหอมแดง เตรียมไว้
- นำพริกแห้งลงไปคั่วในกระทะให้สุกเกรียม
- นำพริกแห้งคั่วไปโขลกให้แหลกเป็นพริกป่น
- ซอยข่า หอมแดง ตะไคร้ และใบมะกรูด
- นำปลาตะเพียนมาสับให้ละเอียด
- นำหัวข่าที่ซอยไว้ ใส่ลงไปสับรวมกัน แล้วใส่เกลือตามลงไป
- ซอยผักชีฝรั่งและต้นหอม
- เด็ดใบสะระแหน่ เตรียมไว้
- นำมดแดงมาใส่รวมกันกับปลาตะเพียนสับ แล้วขยำ บีบคั้นให้แห้ง
- นำกระทะไปอังไฟให้ร้อน แล้วนำเนื้อปลาลงไปคั่วให้สุก
- นำพริกหัวเรือแดงเขียวมาเด็ดขั้ว แล้วซอยเตรียมไว้
- นำพริกป่นใส่ลงกะละมังปลาตะเพียนที่คั่วไว้
- ตามด้วยใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกหัวเรือสด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปลาร้า
- โรยด้วยข้าวคั่วปิดท้าย แล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน