ปลาอร่อยที่บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ต้มในน้ำย่านางและสารพัดผัก ขาดไม่ได้คือดอกคอนแคน จะหอมหวานอร่อยถูกใจแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกคอนแคน
- ปลาขาว
- ข่า
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- บวบหอม
- ใบแมงลัก
- ใบย่านาง
- ยอดหวาย
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ชะอม
- ปลาร้า
- ข้าวเบือ
- ฟักทอง
- เห็ดขาว
วิธีทำ
- นำปลาขาวมาขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาไส้ออก บั้งให้เป็นริ้ว แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำยอดหวายมาหั่นท่อน
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้
- นำตะไคร้ และหัวข่า มาซอยใส่ในครก
- นำพริกแห้ง และกระเทียมใส่ตามลงไป โขลกให้แหลก
- นำใบย่านางมาคั้นเอาน้ำ
- นำฟักทองและบวบหอมมาหั่นชิ้น
- นำดอกคอนแคน ยอดชะอม ใบแมงลัก มาเด็ด
- โขลกข้าวเบือ เตรียมไว้รอ
- เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำใบย่านางมาเทกรองด้วยกระชอนใส่ลงไป
- ใส่พริกแกง ยอดหวาย ฟักทอง ปลาร้า เห็ดขาว ข้าวเบือ ปลาขาว ดอกคอนแคน และบวบหอม ตามลงไป
- นำใบแมงลัก ยอดชะอม และพริกชี้ฟ้า ใส่ตามลงไปปิดท้าย