เข้าครัวทำเมนูแกงคั่ว
หวานอร่อยด้วยเนื้อและเหง้าสับปะรดบ้านคา หอมเครื่องแกง เข้ากันกับหอยแมลงภู่ ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สับปะรดบ้านคาเนื้อ 2
- เหง้าสับปะรด
- มะพร้าวแก่
- หอยแมลงภู่
- กุ้งสด
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- น้ำปลา
- ใบมะกรูด
- น้ำตาลทราย
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ข่า
- กะปิ
- เกลือ
- ตะไคร้
- มะกรูด
วิธีทำ
- ปอกเหง้าสับปะรด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือ
*** เคล็ดลับ การนำเหง้าสับปะรดไปแช่ในน้ำเกลือ ช่วยไม่ให้เหง้าสับปะรดดำ *** - ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำกุ้งสดมาแกะเปลือก แล้วเอาเส้นหลังออก
- นำเหง้าสับปะรดมาซอยหั่น
- ซอยตะไคร้และริดผิวมะกรูด เตรียมไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำ รอให้เดือด แล้วนำเหง้าสับปะรดลงไปต้ม
- นำผลสับปะรดมาปอกและหั่น เตรียมไว้แกง
*** เคล็ดลับ เมนูนี้ใช้สับปะรดบ้านคาเนื้อ 2 หรือชาวบ้านเรียกว่าเนื้อโปก มีความหวานกรอบ เวลานำไปแกงเนื้อจะไม่เละ *** - แช่พริกแห้ง เตรียมไว้
- นำข่า พริกชี้ฟ้าแดง มาซอย พร้อมฉีกใบมะกรูด
- นำพริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ใส่ลงครก โขลกให้แหลกเข้ากัน
- ใส่กระเทียม หอมแดง และกะปิ ตามลงไปโขลกต่อ
- นำมะพร้าวแก่มาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเตรียมไว้
- แกะหอยแมลงภู่ เอาเฉพาะเนื้อ
- ตั้งกระทะต้มน้ำ นำหอยแมลงภู่ลงลวกให้พอสะดุ้ง
- ตั้งกระทะอีกรอบ ใส่หัวกะทิ ตามลงไป
- นำพริกแกงใส่ลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม แล้วค่อยๆ หยอดเติมหัวกะทิ
- นำหอยแมลงภู่ เหง้าสับปะรด ใส่ตามลงไป
- นำหางกะทิใส่ตามลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือ
- นำสับปะรด และกุ้ง ใส่ลงไปในกระทะ
- โรยปิดท้ายด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง