ลาบเมือง
เมนูอาหารเหนือที่ขาดไม่ได้
หอมสมุนไพรพริกลาบเป็นเอกลักษณ์คลุกเคล้ากับเนื้อหมูและเครื่องใน กินกับข้าวเหนียวยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สันคอหมู
- ไส้หมูอ่อน
- ตับหมู
- หนังหมู
- เลือดหมู
- ใบสะระแหน่
- ผักชี
- ข่าแก่
- ผักไผ่
- ตะไคร้
- น้ำมันพืช
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- กระเทียม
- เกลือ
- ดีปลี
- อบเชย
- กานพลู
- โป๊ยกั้ก
- เปราะหอม
- ลูกจันทน์
- ลูกผักชี
- มะแข่น
- พริกไทยดำ
- มะแหลบ
- ลูกกระวาน
- พริกจินดาแห้ง
- เทียนข้าวเปลือก
วิธีทำ
- ตั้งกระทะต้มน้ำ หั่นตะไคร้และข่า ใส่ลงน้ำต้ม
- จากนั้นฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป
- นำตับและหั่นหนังหมูไว้เป็นเส้นๆ แล้วนำลงไปต้มในกระทะ
- นำไส้อ่อนใส่ตามลงไปต้มเช่นกัน
- นำลูกจันทน์ อบเชย มาบุบให้พอแตก
- นำลูกจันทน์ อบเชย โป๊ยกั๊ก ดีปลี กานพลู ลูกกระวาน เปราะหอม ลูกผักชี มะแหลบ เทียนข้าวเปลือก พริกไทยดำ มะแขว่น ใส่ตามลงไปคั่ว
- คั่วพริกแห้งให้สุกหอม
- หั่นซอยตะไคร้ ข่า หอมแดง เตรียมไว้
- ใส่ข่าและตะไคร้ ลงกระทะ ตามด้วยหอมแดง และกระเทียม แล้วคั่วไป จนกว่าจะสุกหอม
- ตั้งกระทะ รอให้กระทะร้อน
- ใส่น้ำมันลงกระทะ นำหอมแดงลงไปเจียวไปให้สุกเหลือง
- นำกระเทียมมาบุบให้พอแตก แล้วนำไปเจียวต่อให้สุกหอมเช่นกัน
- นำใบมะกรูดบงไปทอด ตามด้วยทอดพริกแห้ง
- นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลก
- นำเครื่องเทศที่คั่วแล้วทั้งหมด ใส่ลงครกโขลกให้เครื่องเทศพริกลาบป่นแหลก
- ตำเครื่องพริกลาบแบบสด โดยนำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ที่คั่วไว้ ใส่ลงครก แล้ว โขลกให้แหลกละเอียด
- นำตะไคร้มาบุบแล้วซอยเตรียมไว้ ใส่ตะไคร้ลงในเลือดหมู
- เด็ดใบสะระแหน่ แล้วบี้ ขยี้ใส่ตามลงไปในเลือดหมู
- นำหมูมาหั่นชิ้น แล้วสับให้ละเอียด ทยอยเทเลือดหมูลงไป แล้วสับรวมให้เข้ากัน *** เคล็ดลับ ในการสับเนื้อจะต้องใส่เลือดลงไปทีละน้อยๆ เพื่อเวลาสับเลือด จะได้ไม่กระเด็น ***
- หั่นชิ้น ตับ ไส้อ่อน หนังหมู เตรียมไว้
- นำผักแพรว ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง มาซอย
- นำพริกป่น ใส่ลงกะละมังคลุก ตามด้วยนำเครื่องเทศพริกลาบแบบแห้งและเครื่องพริกลาบสด ลงไปผสมรวมกัน แล้วโขลกให้เครื่องเข้ากันอีกรอบ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
- นำเครื่องพริกลาบ ลงไปคั่วให้หอม
- ใส่หมูสับลงกะละมังคลุก ค่อย ๆ ทยอยใส่เลือดลงไป แล้วคลุกนวดผสมให้เลือดเข้ากับเนื้อหมู
- นำพริกลาบใส่ตามลงไปผสม คลุกนวดให้เข้ากัน
- ใส่หนังหมู ชิ้นตับ ไส้อ่อน ตามลงไป
- ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ
- ใส่ผักแพรว ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ตามลงไป แล้วคลุกผสมให้ผักใบเข้ากับเนื้อหมูอีกครั้ง
- ตั้งกระทะ ใส่ลาบดิบลงคั่ว พร้อมเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ ลาบดิบติดกระทะ
- นำต้นหอม และผักชี ใส่ตามลงไป
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด และใบมะกรูดทอด