ลุยไม่รู้โรย Super Active
ลุยไม่รู้โรย Super Active

นักเพาะพันธุ์ต้นลิ้นมังกรส่งออกต่างประเทศ

หน้ารายการ
27 พ.ย. 65

สูงวัยไอดอล : พบกับลุงจิ๋ว วัย 66 ปี นักเพาะพันธุ์ต้นลิ้นมังกร ทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ส่งออกขายทั้งต่างประเทศและในประเทศ จากที่ครอบครัวเคยทำต้นไม้นอกส่งออกขายในเรื่องต้นทุนจะสูง ลุงจิ๋วจึงเกิดไอเดียใหม่คิดอยากทำพันธุ์ไม้เองเพื่อลดต้นทุน เริ่มหาความรู้ รวบรวมพันธุ์ไม้ แล้วมาผสมพันธุ์ไม้เอง ทดลองและนำส่งประกวด ที่เลือกทำต้นลิ้นมังกร เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจที่คนจะใช้งานและซื้อไปแน่นอน โดยเฉพาะสมัยนี้ที่นิยมนำต้นลินมังกรไปเป็นไม้ตกแต่งในห้อง และฟอกอากาศในห้องนอน ลุงจิ๋วเห็นช่องว่าง ความสนุก และโอกาส จนตอนนี้มีต้นลินมังกรหลากหลายชนิดที่มาจากฝีมือลุงจิ๋ว และลูกผสมของต้นลิ้นมังกรที่ทำโดยลุงจิ๋วได้ไปอยู่ตามตลาดต้นไม้ต่าง ๆ แล้ว

สำรับตำรับยาย : "ลาบหัวปลี" หากพูดถึงคงเคยเห็นต้นกล้วยและดอกของกล้วยซึ่งก็คือหัวปลีหรือปลีกล้วย แต่ไม่เคยลองกินและหยิบทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้ว่าหัวปลีนั้นกินได้และมีประโยชน์กับสุขภาพอย่างมาก เมื่อนำมาลาบกับหอยจุ๊บคลุกเคล้าและปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผาและเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง จะทำรสชาติอร่อยไม่ต่างจากลาบเนื้อทั่วไป

ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

นักเพาะพันธุ์ต้นลิ้นมังกรส่งออกต่างประเทศ

27 พ.ย. 65

สูงวัยไอดอล : พบกับลุงจิ๋ว วัย 66 ปี นักเพาะพันธุ์ต้นลิ้นมังกร ทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ส่งออกขายทั้งต่างประเทศและในประเทศ จากที่ครอบครัวเคยทำต้นไม้นอกส่งออกขายในเรื่องต้นทุนจะสูง ลุงจิ๋วจึงเกิดไอเดียใหม่คิดอยากทำพันธุ์ไม้เองเพื่อลดต้นทุน เริ่มหาความรู้ รวบรวมพันธุ์ไม้ แล้วมาผสมพันธุ์ไม้เอง ทดลองและนำส่งประกวด ที่เลือกทำต้นลิ้นมังกร เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจที่คนจะใช้งานและซื้อไปแน่นอน โดยเฉพาะสมัยนี้ที่นิยมนำต้นลินมังกรไปเป็นไม้ตกแต่งในห้อง และฟอกอากาศในห้องนอน ลุงจิ๋วเห็นช่องว่าง ความสนุก และโอกาส จนตอนนี้มีต้นลินมังกรหลากหลายชนิดที่มาจากฝีมือลุงจิ๋ว และลูกผสมของต้นลิ้นมังกรที่ทำโดยลุงจิ๋วได้ไปอยู่ตามตลาดต้นไม้ต่าง ๆ แล้ว

สำรับตำรับยาย : "ลาบหัวปลี" หากพูดถึงคงเคยเห็นต้นกล้วยและดอกของกล้วยซึ่งก็คือหัวปลีหรือปลีกล้วย แต่ไม่เคยลองกินและหยิบทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้ว่าหัวปลีนั้นกินได้และมีประโยชน์กับสุขภาพอย่างมาก เมื่อนำมาลาบกับหอยจุ๊บคลุกเคล้าและปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผาและเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง จะทำรสชาติอร่อยไม่ต่างจากลาบเนื้อทั่วไป

ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ลุยไม่รู้โรย

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - 540
541 - ล่าสุด

ลุยไม่รู้โรย

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - 540
541 - ล่าสุด