ซีรีส์วิถีคน - วิถีหมู่บ้านนักหาบ จ.บุรีรัมย์ | Thai PBS รายการไทยพีบีเอส
ซีรีส์วิถีคน
ซีรีส์วิถีคน

วิถีหมู่บ้านนักหาบ จ.บุรีรัมย์

หน้ารายการ
5 ส.ค. 66

บ้านบุตาริด ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ ที่นี่ ถือว่าเป็น "หมู่บ้านนักขาย" ที่มีลักษณะพิเศษในการขายคือ "หาบเร่ขาย" ออกเดินทางไปขายด้วยการ "ขึ้นรถไฟ" ข้ามอำเภอ จากอำเภอลำปลายมาศไปขายที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ แม่ค้านักหาบเร่ขายของในหมู่บ้านมีเกือบ 20 คน ซึ่งทำกันมายาวนานกว่า 40 ปี เพราะวิญญาณการเป็นแม่ค้าหาบเร่ของที่นี่นั้นฝังลึกมายาวนาน คนที่นี่มีทั้งผู้ผลิตและผู้ขาย ของที่ขายหาได้จากในหมู่บ้าน มีทั้ง ผักสด, เครื่องแกง, อาหารคาว หวาน, ขนม แม้กระทั่งเนื้อสัตว์สด ที่ยอดนิยมคือ "หนูนา" ที่หาได้ในหมู่บ้าน

แม่ค้าจะตื่นกันมาตั้งแต่ตี 4 เพราะมีอาหารบางอย่างต้องปรุงสดใหม่ จากนั้นก็เดินทางไปที่สถานีรถไฟ ที่นี่มีตลาดสายหยุด ซึ่งตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟแสลงพัน เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นตามลักษณะการซื้อขาย นั่นคือตลาดนี้จะหยุดความคึกคักลงเมื่อแม่ค้าขึ้นรถไฟ เดินทางเข้าตัวเมืองบุรีรัมย์ เมื่อไปถึงตัวเมืองก็จะขายทันทีที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ที่นี่เรียกว่า "ตลาด5 นาที" เนื่องจากขายไม่กี่นาที ก็ต้องเดินต่อไปที่ตลาดโพธิ์ และตลาดบุรีรัมย์ ซึ่งแต่ละที่ที่ไปนั้นก็จะเดินหาบกันไปเป็นกลุ่มเมื่อมีลูกค้าเรียกก็หยุดขายพร้อม ๆ กัน ชีวิตการเป็นแม่ค้าหาบเร่เดินขายของในตลาดนั้นขายถึง 9 โมงเช้าก็หมดแล้ว เฉลี่ยทำงานวันละประมาณ 2 ชั่วโมง ก็มีรายได้กลับบ้าน

แม่ค้าหาบเร่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้จะดูเป็นงานที่ไม่มีเกียรติแต่เลี้ยงดูชีวิตได้ดี ขอแค่ขยัน บางคนทำงานไม่ค่อยมีวันหยุดไม่อยากหยุด บางคนตั้งแต่หาบมาหยุดแค่วันเดียวก็มี ทุกอย่างในครอบครัวรวมถึงการเล่าเรียนของลูกหลานก็เอาเงินจากการหาบเร่ขายของไปใช้ทั้งนั้น

ติดตามได้ในรายการซีรีส์วิถีคน วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2566 เวลา 14.30 - 15.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย