Cook Culture
Cook Culture

ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา

หน้ารายการ
11 ก.ย. 65

"ผักเชียงดา" คือหนึ่งในผักท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ ด้วยความที่กระจายอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ จึงทำให้มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น เซ่งดา, เจียงดา, ผักกูด, ผักม้วนไก่ หรือผักเซ็ง เป็นต้น ส่วนชื่อกลางที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ก็คือ "ผักจินดา" และสำหรับชื่อทางวิทยาศาสตร์ของผักเชียงดาคือ Gymnema inodorum ซึ่งคำว่า Gymnema นั้น มีรากศัพท์มาจากภาษาฮินดู ที่แปลว่าผู้ฆ่าน้ำตาล เนื่องจากในผักเชียงดามีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ยับยั้งการขนส่งน้ำตาลและชะลอการดูดซึมน้ำตาลในลำไส้เล็กนั่นเอง

จากความพิเศษทางด้านคุณค่าอาหาร หากผักเชียงดาถูกนำไปหลอมรวมให้เข้ากับวัฒนธรรมอาหารอิตาลี กับเมนู "ลาซานญ่า เชียงดาน้ำพริกอ่อง" กับการเพิ่มเติมเทคนิคการทำอาหารในแบบ Gastronomy ก็ช่วยสร้างสรรค์เพิ่มมูลค่าและความน่ารับประทานของอาหารจานนี้ได้อย่างมาก

และถึงแม้ว่าผักเชียงดาจะมีรสชาติขมหรือมีกลิ่นแต่เมื่อมีคุณค่าสูง เชฟก้อยจึงไม่หยุดคิดที่จะพยายามดัดแปลง และรังสรรค์ผักเชียงดานี้มาเป็นเบเกอรีที่ทุกคนกินได้อย่าง "เชียงดาบัน"

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา

11 ก.ย. 65

"ผักเชียงดา" คือหนึ่งในผักท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ ด้วยความที่กระจายอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ จึงทำให้มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น เซ่งดา, เจียงดา, ผักกูด, ผักม้วนไก่ หรือผักเซ็ง เป็นต้น ส่วนชื่อกลางที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ก็คือ "ผักจินดา" และสำหรับชื่อทางวิทยาศาสตร์ของผักเชียงดาคือ Gymnema inodorum ซึ่งคำว่า Gymnema นั้น มีรากศัพท์มาจากภาษาฮินดู ที่แปลว่าผู้ฆ่าน้ำตาล เนื่องจากในผักเชียงดามีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ยับยั้งการขนส่งน้ำตาลและชะลอการดูดซึมน้ำตาลในลำไส้เล็กนั่นเอง

จากความพิเศษทางด้านคุณค่าอาหาร หากผักเชียงดาถูกนำไปหลอมรวมให้เข้ากับวัฒนธรรมอาหารอิตาลี กับเมนู "ลาซานญ่า เชียงดาน้ำพริกอ่อง" กับการเพิ่มเติมเทคนิคการทำอาหารในแบบ Gastronomy ก็ช่วยสร้างสรรค์เพิ่มมูลค่าและความน่ารับประทานของอาหารจานนี้ได้อย่างมาก

และถึงแม้ว่าผักเชียงดาจะมีรสชาติขมหรือมีกลิ่นแต่เมื่อมีคุณค่าสูง เชฟก้อยจึงไม่หยุดคิดที่จะพยายามดัดแปลง และรังสรรค์ผักเชียงดานี้มาเป็นเบเกอรีที่ทุกคนกินได้อย่าง "เชียงดาบัน"

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
กำลังเล่น...
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
กำลังเล่น...
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย