Cook Culture
6 พ.ย. 65

"อีสาน" พื้นที่แห่งความร่ำรวยทางวัฒนธรรม พี่น้องชาวอีสานสืบทอดวัฒนธรรมการกินจากรุ่นสู่รุ่น และไม่ว่าอยู่ส่วนไหนของโลก คนอีสานสามารถสร้างสรรค์เมนูได้ไม่จำกัด แม้จะออกมาเป็น Fusion Food แบบไหน แต่ไม่ลืมรสชาติต้นตำรับที่เป็นรากเหง้า ทั้งความแซ่บ ความนัว นี่แหละคือวัฒนธรรมส่วนผสม หรือ Cook Culture

สำรับกับข้าวจะมีรสชาติหลากรส ไว้กินแก้กัน มีเปรี้ยว มีหวาน มีเค็ม มีเผ็ด มีเครื่องจิ้ม มีผักแนม ในแต่ละสำรับจึงแตกต่างกันตามภูมิภาค แต่ละภาคอาจมีคำเรียกแตกต่างกันไป เช่น ขันโตกของภาคเหนือ หมรับ (หมับ) ของภาคใต้ และที่อีสานเรียกว่า "พาข้าว"

พาข้าว ยังมีชื่อเรียกตามเวลามื้ออาหาร และไม่ใช่เพียงการนำอาหารมาจัดเตรียมลงสำรับให้อร่อยเท่านั้น ผู้แต่งพาข้าวหรือผู้จัดเตรียมอาหาร ยังคิดเรื่องอาหารเป็นยา แฝงไว้ในอาหารอีกด้วย พาข้าวจึงเป็นศูนย์รวมภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของอีสาน มารู้จักพาข้าวแต่ะละอย่าง แต่ละมื้อ โดยคุณณัฏฐภรณ์ คมจิต จากเฮือนคำนาง

Cook Culture ขอนำเสนอพาข้าวทั้งแบบดั้งเดิม ที่จะจัดไว้แบบหลากหลายเพราะกับทุกคนทุกวัย เพื่อการกินอย่างพร้อมหน้ากันในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเมนูสำหรับเด็กหรือหรือผู้ใหญ่ ดูธรรมดาแต่สร้างความสุขได้ง่าย ๆ ทั้งครอบครัว กับ เมนูพาข้าวสุขใจแลนด์ โดยพี่เอื้อย และยกระดับพาข้าว กับการฟิวชันที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นอีสานในทุกเมนู ในแบบฉบับ Casual Fin dining ที่พิถีพิถันในการรังสรรค์ แต่ยังคงแฝงจริตการกินของคนอีสานไว้ กับ เมนูพาข้าวแก่น โดยเชฟจิ๊บและคุณไพศาล

สัมผัสเสน่ห์ของอีสานผ่านวัฒนธรรมการกินอยู่ สืบสาน ต่อยอดแบบสร้างสรรค์ การฟิวชันวัฒนธรรมการกินแต่ยังคงไว้ซึ่งแก่นของที่มา คงคุณค่า ส่งเสริมและสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ กระตุ้นแนวคิดผ่านมุมมองที่น่าสนใจของ คุณชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ : ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ขอนแก่น สนุกและสร้างสรรค์กับอาหารจานใหม่แบบไร้ขีดจำกัด

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

พาข้าว

6 พ.ย. 65

"อีสาน" พื้นที่แห่งความร่ำรวยทางวัฒนธรรม พี่น้องชาวอีสานสืบทอดวัฒนธรรมการกินจากรุ่นสู่รุ่น และไม่ว่าอยู่ส่วนไหนของโลก คนอีสานสามารถสร้างสรรค์เมนูได้ไม่จำกัด แม้จะออกมาเป็น Fusion Food แบบไหน แต่ไม่ลืมรสชาติต้นตำรับที่เป็นรากเหง้า ทั้งความแซ่บ ความนัว นี่แหละคือวัฒนธรรมส่วนผสม หรือ Cook Culture

สำรับกับข้าวจะมีรสชาติหลากรส ไว้กินแก้กัน มีเปรี้ยว มีหวาน มีเค็ม มีเผ็ด มีเครื่องจิ้ม มีผักแนม ในแต่ละสำรับจึงแตกต่างกันตามภูมิภาค แต่ละภาคอาจมีคำเรียกแตกต่างกันไป เช่น ขันโตกของภาคเหนือ หมรับ (หมับ) ของภาคใต้ และที่อีสานเรียกว่า "พาข้าว"

พาข้าว ยังมีชื่อเรียกตามเวลามื้ออาหาร และไม่ใช่เพียงการนำอาหารมาจัดเตรียมลงสำรับให้อร่อยเท่านั้น ผู้แต่งพาข้าวหรือผู้จัดเตรียมอาหาร ยังคิดเรื่องอาหารเป็นยา แฝงไว้ในอาหารอีกด้วย พาข้าวจึงเป็นศูนย์รวมภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของอีสาน มารู้จักพาข้าวแต่ะละอย่าง แต่ละมื้อ โดยคุณณัฏฐภรณ์ คมจิต จากเฮือนคำนาง

Cook Culture ขอนำเสนอพาข้าวทั้งแบบดั้งเดิม ที่จะจัดไว้แบบหลากหลายเพราะกับทุกคนทุกวัย เพื่อการกินอย่างพร้อมหน้ากันในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเมนูสำหรับเด็กหรือหรือผู้ใหญ่ ดูธรรมดาแต่สร้างความสุขได้ง่าย ๆ ทั้งครอบครัว กับ เมนูพาข้าวสุขใจแลนด์ โดยพี่เอื้อย และยกระดับพาข้าว กับการฟิวชันที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นอีสานในทุกเมนู ในแบบฉบับ Casual Fin dining ที่พิถีพิถันในการรังสรรค์ แต่ยังคงแฝงจริตการกินของคนอีสานไว้ กับ เมนูพาข้าวแก่น โดยเชฟจิ๊บและคุณไพศาล

สัมผัสเสน่ห์ของอีสานผ่านวัฒนธรรมการกินอยู่ สืบสาน ต่อยอดแบบสร้างสรรค์ การฟิวชันวัฒนธรรมการกินแต่ยังคงไว้ซึ่งแก่นของที่มา คงคุณค่า ส่งเสริมและสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ กระตุ้นแนวคิดผ่านมุมมองที่น่าสนใจของ คุณชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ : ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ขอนแก่น สนุกและสร้างสรรค์กับอาหารจานใหม่แบบไร้ขีดจำกัด

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

ล่าสุด

Cook Culture

ล่าสุด