Cook Culture
Cook Culture

ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ

หน้ารายการ
13 พ.ย. 65

อีสานเป็นดั่งตู้กับข้าวใบใหญ่ มีวัตถุดิบที่มีคุณภาพและหลากหลาย บ่มเพาะด้วยความประณีต ผ่านภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น บนพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และภูมิอากาศที่มีความเฉพาะตัว นับว่าเป็นความพิเศษอย่างยิ่งของพื้นที่นี้ และด้วยความไร้ขีดจำกัดของเมนูอาหาร ที่มีการนำวัฒนธรรมการกิน การปรุง หลอมรวมเข้าไว้ด้วยกันจนเกิดเป็นการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ขึ้นมา แต่ยังคงเอกลักษณ์ของพื้นถิ่นนั้นไว้

Cook Culture ตอนนี้จะมานำเสนอเรื่องของ "เนื้อวัว" ซึ่งปัจจุบันมีการบริโภคเนื้อวัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของร้านอาหารในรูปแบบปิ้งย่าง ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น เนื้อวัวที่เราบริโภคนั้นมีความเฉพาะแตกต่างกันไป ตามวัฒนธรรมการเลี้ยงและการปรุงอาหาร ดังเช่นวันนี้ที่เราจะมาพูดคุยกันถึงเนื้อวัวของทางภาคอีสาน ที่นักกินสายเนื้อมักยกให้เป็นอันดับต้น ๆ ของความอร่อย

เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อวัวจากผู้มีประสบการณ์อย่าง หมอฟิวส์ ที่ทั้งเลี้ยงและจำหน่าย มาบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจก่อนไปทำเมนูที่รังสรรค์จากเนื้อวากิว โดยเชฟจากัวร์ และครบรสหลากเมนูผ่านการปรุงด้วยวิธีที่หลากหลาย เช่น การย่าง, การทอด, การตุ๋น หรือจะทำเป็นก้อยเนื้อ ก็น่ากินไม่แพ้กัน มาดูกันว่าเนื้อแต่ละส่วนมีความเฉพาะตัว และเหมาะกับการทำเมนูอะไรจากเชฟต้นและลูก ๆ

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ

13 พ.ย. 65

อีสานเป็นดั่งตู้กับข้าวใบใหญ่ มีวัตถุดิบที่มีคุณภาพและหลากหลาย บ่มเพาะด้วยความประณีต ผ่านภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น บนพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และภูมิอากาศที่มีความเฉพาะตัว นับว่าเป็นความพิเศษอย่างยิ่งของพื้นที่นี้ และด้วยความไร้ขีดจำกัดของเมนูอาหาร ที่มีการนำวัฒนธรรมการกิน การปรุง หลอมรวมเข้าไว้ด้วยกันจนเกิดเป็นการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ขึ้นมา แต่ยังคงเอกลักษณ์ของพื้นถิ่นนั้นไว้

Cook Culture ตอนนี้จะมานำเสนอเรื่องของ "เนื้อวัว" ซึ่งปัจจุบันมีการบริโภคเนื้อวัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของร้านอาหารในรูปแบบปิ้งย่าง ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น เนื้อวัวที่เราบริโภคนั้นมีความเฉพาะแตกต่างกันไป ตามวัฒนธรรมการเลี้ยงและการปรุงอาหาร ดังเช่นวันนี้ที่เราจะมาพูดคุยกันถึงเนื้อวัวของทางภาคอีสาน ที่นักกินสายเนื้อมักยกให้เป็นอันดับต้น ๆ ของความอร่อย

เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อวัวจากผู้มีประสบการณ์อย่าง หมอฟิวส์ ที่ทั้งเลี้ยงและจำหน่าย มาบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจก่อนไปทำเมนูที่รังสรรค์จากเนื้อวากิว โดยเชฟจากัวร์ และครบรสหลากเมนูผ่านการปรุงด้วยวิธีที่หลากหลาย เช่น การย่าง, การทอด, การตุ๋น หรือจะทำเป็นก้อยเนื้อ ก็น่ากินไม่แพ้กัน มาดูกันว่าเนื้อแต่ละส่วนมีความเฉพาะตัว และเหมาะกับการทำเมนูอะไรจากเชฟต้นและลูก ๆ

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

ล่าสุด

Cook Culture

ล่าสุด