Cook Culture
Cook Culture

มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต

หน้ารายการ
15 ม.ค. 66

ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้ ที่หลายคนนิยมมาท่องเที่ยว ทะเล สถาปัตยกรรมย่านเมืองเก่า สไตล์ชิโน - โปรตุกีส และสิ่งที่ดึงดูดไม่แพ้กัน คือ อาหารของชาวภูเก็ต อาหารพื้นเมืองที่มีอัตลักษณ์ และยังเป็นตำรับฟิวชันเก่าแก่ Cook Culture จะพาไปพบกับ 2 ตำรับอาหาร ชาวจีนลูกผสม หรือ ที่เรียกว่า "เปอรานากัน"

เปอรานากัน ภาษามลายู แปลว่า "เกิดที่นี่" คือกลุ่มลูกครึ่งจีน - มลายู มีถิ่นกำเนิดในช่องแคบมะละกา ซึ่งเกาะภูเก็ตเองก็เป็นหนึ่งในชุมชนใหญ่ของชาวเปอรานากันในเมืองไทย วัฒนธรรมผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งเรื่องของการแต่งกาย ลายผ้าแบบมลายู คอเสื้อแบบจีน รวมไปถึงอาหารที่โดดเด่น เมนูเปอรานากันที่ภูเก็ต มักเป็นเมนูสืบต่อกันมา แต่ละบ้านจะมีสูตรเฉพาะของตัวเอง ภูเก็ตจึงเป็นสถานที่ของวัฒนธรรมอาหารที่หลากหลายและมีเสนห์

"เมนูแกงตูมี้" แกงที่ได้รับอิทธิพลจากมาเลเซีย การเคี่ยวเครื่องแกงให้ได้รสเข้มข้นพร้อมปลาเนื้อแน่นสดใหม่จากทะเล ชูโรงด้วยกระเจี๊ยบเขียวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ได้รสเปรี้ยวอมหวานจากน้ำมะขาม ปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกดาหลา

"เมนูกะหรี่ไหมฝาน ตับห่าน" เป็นการเพิ่มมูลค่าด้วยวัตถุดิบอย่างตับห่าน เพื่อเป็นประตูให้กับชาวต่างชาติที่อาจคุ้นชินในรสชาติอยู่แล้ว ได้ลองตับห่านในรสชาติแบบภูเก็ต หอมเครื่องแกงกะหรี่ กับเส้นหมี่ไรซ์เบอร์รี สีสันน่ารับประทานด้วยขมิ้นสดที่ผสมในเครื่องแกง เพิ่มรสสัมผัสด้วยเต้าหู้ทอดและผักลวก หากตักทุกอย่างรวมกันในหนึ่งคำ สร้างอรรถรสได้เป็นอย่างดี

เมื่อได้ชื่อว่า เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร อาจทำให้มีเหตุผลหรือเป้าหมายในการไปภูเก็ตเพิ่มขึ้น การมาลิ้มลองอาหารที่ได้รับมรดกตกทอดทางความอร่อย เป็น Food Tourism สำหรับการท่องเที่ยว ชิมอาหารฟิวชัน ที่ผสมผสานวัฒนธรรมเปอรานากัน ลูกครึ่ง จีน - มลายู เหล่านี้เพิ่มเสน่ห์ให้ภูเก็ตได้ไม่น้อยทีเดียว

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2566 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต

15 ม.ค. 66

ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้ ที่หลายคนนิยมมาท่องเที่ยว ทะเล สถาปัตยกรรมย่านเมืองเก่า สไตล์ชิโน - โปรตุกีส และสิ่งที่ดึงดูดไม่แพ้กัน คือ อาหารของชาวภูเก็ต อาหารพื้นเมืองที่มีอัตลักษณ์ และยังเป็นตำรับฟิวชันเก่าแก่ Cook Culture จะพาไปพบกับ 2 ตำรับอาหาร ชาวจีนลูกผสม หรือ ที่เรียกว่า "เปอรานากัน"

เปอรานากัน ภาษามลายู แปลว่า "เกิดที่นี่" คือกลุ่มลูกครึ่งจีน - มลายู มีถิ่นกำเนิดในช่องแคบมะละกา ซึ่งเกาะภูเก็ตเองก็เป็นหนึ่งในชุมชนใหญ่ของชาวเปอรานากันในเมืองไทย วัฒนธรรมผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งเรื่องของการแต่งกาย ลายผ้าแบบมลายู คอเสื้อแบบจีน รวมไปถึงอาหารที่โดดเด่น เมนูเปอรานากันที่ภูเก็ต มักเป็นเมนูสืบต่อกันมา แต่ละบ้านจะมีสูตรเฉพาะของตัวเอง ภูเก็ตจึงเป็นสถานที่ของวัฒนธรรมอาหารที่หลากหลายและมีเสนห์

"เมนูแกงตูมี้" แกงที่ได้รับอิทธิพลจากมาเลเซีย การเคี่ยวเครื่องแกงให้ได้รสเข้มข้นพร้อมปลาเนื้อแน่นสดใหม่จากทะเล ชูโรงด้วยกระเจี๊ยบเขียวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ได้รสเปรี้ยวอมหวานจากน้ำมะขาม ปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกดาหลา

"เมนูกะหรี่ไหมฝาน ตับห่าน" เป็นการเพิ่มมูลค่าด้วยวัตถุดิบอย่างตับห่าน เพื่อเป็นประตูให้กับชาวต่างชาติที่อาจคุ้นชินในรสชาติอยู่แล้ว ได้ลองตับห่านในรสชาติแบบภูเก็ต หอมเครื่องแกงกะหรี่ กับเส้นหมี่ไรซ์เบอร์รี สีสันน่ารับประทานด้วยขมิ้นสดที่ผสมในเครื่องแกง เพิ่มรสสัมผัสด้วยเต้าหู้ทอดและผักลวก หากตักทุกอย่างรวมกันในหนึ่งคำ สร้างอรรถรสได้เป็นอย่างดี

เมื่อได้ชื่อว่า เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร อาจทำให้มีเหตุผลหรือเป้าหมายในการไปภูเก็ตเพิ่มขึ้น การมาลิ้มลองอาหารที่ได้รับมรดกตกทอดทางความอร่อย เป็น Food Tourism สำหรับการท่องเที่ยว ชิมอาหารฟิวชัน ที่ผสมผสานวัฒนธรรมเปอรานากัน ลูกครึ่ง จีน - มลายู เหล่านี้เพิ่มเสน่ห์ให้ภูเก็ตได้ไม่น้อยทีเดียว

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2566 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
กำลังเล่น...
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
กำลังเล่น...
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
กำลังเล่น...
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
กำลังเล่น...
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย