กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ

หน้ารายการ
22 มิ.ย. 67

ชวนเข้าครัวทำเมี่ยง ของกินเล่นอย่างโบราณที่หลายคนคุ้นเคย อย่าง "เมี่ยงคำ" ที่เครื่องเมี่ยงคำมีความหลากหลาย ทั้งกุ้งแห้ง, มะนาว, พริก,, หอมแดง, มะพร้าวคั่ว, ถั่วลิสงคั่ว ห่อกับใบชะพลู, ใบทองหลาง, กลีบดอกบัว ที่สามารถหาได้ทั่วไปพร้อมเคล็ดลับการทำน้ำเมี่ยงคำให้ข้นเหนียว หอม อร่อยแบบง่าย ๆ รวมถึงทำ "ข้าวตังเมี่ยงลาว" เมี่ยงอีกหนึ่งชนิดที่ใช้ผักกาดดองในการห่อไส้

สูตรเด็ดจากรายการ : เมี่ยงคำ

  • ใบชะพลู ใบทองหลาง กลีบดอกบัวหลวง
  • หอมแดงหั่นเต๋าเล็ก
  • ขิงหั่นเต๋าเล็ก
  • มะนาวหั่นติดเปลือก
  • พริกขี้หนูหั่น
  • กุ้งแห้ง
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • มะพร้าวคั่ว

สูตรน้ำเมี่ยงคำ

  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 - 5 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
  • ข่าคั่ว 3 - 4 แว่น
  • ขิงคั่ว 2 - 3 แว่น
  • หอมแดงคั่ว 4 - 5 หัว
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกมะพร้าวคั่ว และถั่วลิสงคั่วให้ละเอียด จากนั้นใส่ขิงคั่ว ข่าคั่ว หอมแดงคั่ว โขลกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่น กะปิ โขลกให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และเครื่องโขลก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเมี่ยงคำงวดและเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับเครื่องเมี่ยง

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวตังเมี่ยงลาว

  • ข้าวตังทอด
  • พริกขี้หนู
  • ใบผักกาดดองเปรี้ยว

สูตรไส้เมี่ยง

  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • ขิงแก่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ก้านผักกาดหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • หมูสับ 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำะขามเปียก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอย ขิงสับ เจียวให้ได้สี จากนั้นใส่ก้านผักกาดดองและหมูสับ ผัดให้เข้ากันจนหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว ผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยน้้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ผัดจนน้ำงวด ปิดไฟพักไว้ให้เย็น นำมาห่อเป็นคำเล็ก ๆ ด้วยใบผักกาดดองเปรี้ยว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตังทอด และพริกขี้หนู

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ

22 มิ.ย. 67

ชวนเข้าครัวทำเมี่ยง ของกินเล่นอย่างโบราณที่หลายคนคุ้นเคย อย่าง "เมี่ยงคำ" ที่เครื่องเมี่ยงคำมีความหลากหลาย ทั้งกุ้งแห้ง, มะนาว, พริก,, หอมแดง, มะพร้าวคั่ว, ถั่วลิสงคั่ว ห่อกับใบชะพลู, ใบทองหลาง, กลีบดอกบัว ที่สามารถหาได้ทั่วไปพร้อมเคล็ดลับการทำน้ำเมี่ยงคำให้ข้นเหนียว หอม อร่อยแบบง่าย ๆ รวมถึงทำ "ข้าวตังเมี่ยงลาว" เมี่ยงอีกหนึ่งชนิดที่ใช้ผักกาดดองในการห่อไส้

สูตรเด็ดจากรายการ : เมี่ยงคำ

  • ใบชะพลู ใบทองหลาง กลีบดอกบัวหลวง
  • หอมแดงหั่นเต๋าเล็ก
  • ขิงหั่นเต๋าเล็ก
  • มะนาวหั่นติดเปลือก
  • พริกขี้หนูหั่น
  • กุ้งแห้ง
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • มะพร้าวคั่ว

สูตรน้ำเมี่ยงคำ

  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 - 5 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
  • ข่าคั่ว 3 - 4 แว่น
  • ขิงคั่ว 2 - 3 แว่น
  • หอมแดงคั่ว 4 - 5 หัว
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกมะพร้าวคั่ว และถั่วลิสงคั่วให้ละเอียด จากนั้นใส่ขิงคั่ว ข่าคั่ว หอมแดงคั่ว โขลกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่น กะปิ โขลกให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และเครื่องโขลก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเมี่ยงคำงวดและเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับเครื่องเมี่ยง

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวตังเมี่ยงลาว

  • ข้าวตังทอด
  • พริกขี้หนู
  • ใบผักกาดดองเปรี้ยว

สูตรไส้เมี่ยง

  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • ขิงแก่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ก้านผักกาดหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • หมูสับ 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำะขามเปียก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอย ขิงสับ เจียวให้ได้สี จากนั้นใส่ก้านผักกาดดองและหมูสับ ผัดให้เข้ากันจนหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว ผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยน้้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ผัดจนน้ำงวด ปิดไฟพักไว้ให้เย็น นำมาห่อเป็นคำเล็ก ๆ ด้วยใบผักกาดดองเปรี้ยว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตังทอด และพริกขี้หนู

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
กำลังเล่น...
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
กำลังเล่น...
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย