ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
26 ต.ค. 67

เข้าครัวกับแขกรับเชิญคุณ ทิฮา ชาติพันธุ์ทวายจากประเทศเมียนมา ที่นำอาหารพื้นถิ่นของชาวทวาย ที่หารับประทานได้ยาก อย่าง ยำปลาทวาย (งะ เซง กอ) ทำจากเนื้อปลาสดที่นำมาแช่กับน้ำส้มจากแบบทวาย ยำกับเครื่องสมุนไพรอย่างตะไคร้ พริกสด หอมแดง รสชาติจัดจ้าน และทำแกงหมูสามชั้นมันฝรั่ง (อาลูแวะตาแชะ) ที่มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ สามารถทำตามได้ที่บ้านง่าย ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำปลาทวาย (งะ เซง กอ)

  • เนื้อปลาบาซีหั่นเป็นชิ้น 3 - 4 ตัว
  • น้ำส้มจาก 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ท่อน
  • หอมแดงซอย 4 - 6 ลูก
  • พริกจินดาแดงซอย 3 เม็ด
  • พริกจินดาเขียวซอย 3 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • ผักแนม

วิธีทำ
ชามผสมใส่เนื้อปลาที่แล่ไว้ ตามด้วยเกลือและน้ำส้มจาก คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จนเนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น จากนั้นเทน้ำส้มจากออก ใส่เครื่องสมุนไพร ทั้งตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกจินดาเขียวซอย ผักชีฝรั่งซอย และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดหลากชนิด

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหมูใส่มันฝรั่งแบบทวาย

  • หมูสามชั่นหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
  • มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ 3 - 4 ลูก
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ผงมาซาลา 1 - 2 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันเล็กน้อย
  • พริกแห้ง 15 - 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
  • ขิงแก่ปอกเปลือก 1 ชิ้นเล็ก ๆ
  • หอมแดง 4 - 6 ลูก
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. หมักหมูสามชั้นด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย พักไว้
  2. โขลกเครื่องแกงพริกแห้ง กระเทียม ขิงแก่ หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยผงขมิ้น และเครื่องแกง ผัดให้เข้ากัน จนเครื่องแกงสุก ใส่หมูสามชั้นผัดให้เข้ากันจนหมูเริ่มสุก ใส่มันฝรั่ง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดฝา ต้มไฟอ่อนประมาณ 15 - 20 นาที จนมันฝรั่งสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ผงมาซาลา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอย่างทวาย

26 ต.ค. 67

เข้าครัวกับแขกรับเชิญคุณ ทิฮา ชาติพันธุ์ทวายจากประเทศเมียนมา ที่นำอาหารพื้นถิ่นของชาวทวาย ที่หารับประทานได้ยาก อย่าง ยำปลาทวาย (งะ เซง กอ) ทำจากเนื้อปลาสดที่นำมาแช่กับน้ำส้มจากแบบทวาย ยำกับเครื่องสมุนไพรอย่างตะไคร้ พริกสด หอมแดง รสชาติจัดจ้าน และทำแกงหมูสามชั้นมันฝรั่ง (อาลูแวะตาแชะ) ที่มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ สามารถทำตามได้ที่บ้านง่าย ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำปลาทวาย (งะ เซง กอ)

  • เนื้อปลาบาซีหั่นเป็นชิ้น 3 - 4 ตัว
  • น้ำส้มจาก 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ท่อน
  • หอมแดงซอย 4 - 6 ลูก
  • พริกจินดาแดงซอย 3 เม็ด
  • พริกจินดาเขียวซอย 3 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • ผักแนม

วิธีทำ
ชามผสมใส่เนื้อปลาที่แล่ไว้ ตามด้วยเกลือและน้ำส้มจาก คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จนเนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น จากนั้นเทน้ำส้มจากออก ใส่เครื่องสมุนไพร ทั้งตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกจินดาเขียวซอย ผักชีฝรั่งซอย และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดหลากชนิด

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหมูใส่มันฝรั่งแบบทวาย

  • หมูสามชั่นหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
  • มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ 3 - 4 ลูก
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ผงมาซาลา 1 - 2 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันเล็กน้อย
  • พริกแห้ง 15 - 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
  • ขิงแก่ปอกเปลือก 1 ชิ้นเล็ก ๆ
  • หอมแดง 4 - 6 ลูก
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. หมักหมูสามชั้นด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย พักไว้
  2. โขลกเครื่องแกงพริกแห้ง กระเทียม ขิงแก่ หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยผงขมิ้น และเครื่องแกง ผัดให้เข้ากัน จนเครื่องแกงสุก ใส่หมูสามชั้นผัดให้เข้ากันจนหมูเริ่มสุก ใส่มันฝรั่ง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดฝา ต้มไฟอ่อนประมาณ 15 - 20 นาที จนมันฝรั่งสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ผงมาซาลา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กำลังเล่น...
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67
กินอาโวคาโดหลากสายพันธุ์
กินอาโวคาโดหลากสายพันธุ์
23 พ.ย. 67
กินอย่างคนศรีสะเกษ
กินอย่างคนศรีสะเกษ
30 พ.ย. 67
หลนเครื่องจิ้มอย่างไทย
หลนเครื่องจิ้มอย่างไทย
7 ธ.ค. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กำลังเล่น...
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67
กินอาโวคาโดหลากสายพันธุ์
กินอาโวคาโดหลากสายพันธุ์
23 พ.ย. 67
กินอย่างคนศรีสะเกษ
กินอย่างคนศรีสะเกษ
30 พ.ย. 67
หลนเครื่องจิ้มอย่างไทย
หลนเครื่องจิ้มอย่างไทย
7 ธ.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย