Cook Culture
Cook Culture

พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์

หน้ารายการ
14 พ.ย. 66

การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาสร้างแหล่งอาหารใหม่ ที่เพิ่มผลผลิตได้เร็วกว่าลดการใช้ทรัพยากร ที่สำคัญยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และดีต่อความยั่งยืนด้านอาหาร ลดการสร้างขยะเหลือทิ้ง จากกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ซึ่งในปัจจุบันมีการบัญญัติศัพท์ขึ้น และเรียกแหล่งอาหารใหม่ที่เกิดจากการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาสร้างอาหารว่า อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food

อาหารพร้อมปรุง หรืออาหาร Ready to Cook เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตตามมื้ออาหาร หรือ Meal Kit เช่น ชุดแกงต่าง ๆ แบบแยกวัตถุดิบ และแบบผงปรุงรสสำเร็จ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ในการเตรียมเครื่องปรุง หรือต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร และได้รสชาติดีในซองเดียว Cook Culture พาไปรู้จักกับนวัตกรรม Future Food ที่เกิดจากงานวิจัยของทางมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี กับผู้ประกอบการที่ได้ร่วมกันคิดค้นจนได้เครื่องปรุงรส พร้อมทานจากสมุนไพรพื้นบ้านของดีจากจันทบุรี

เครื่องปรุงรส หรือผงปรุงรส ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับสมุนไพรพื้นบ้านจันทบุรีให้เป็นที่รู้จัก และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุนไพร Cook Culture ชวนดูเมนูอาหารจากการนำผงปรุงรส ที่สามารถทำได้หลากหลาย อร่อยได้ไม่แพ้การใช้เครื่องแกงหรือเครื่องเทศปรุงสดแบบเดิม เมนูน่ากินอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดและลาบหมูผงลาบกระต่ายจาม" ที่อร่อยเด็ดโดยฝีมือการทำและปรุงโดยแม่จินดา รัตนัย กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แม่บ้านหนองตาหงุ่น และเมนู "แกงป่าปลาช่อนและผัดเผ็ดหมูป่ากระวาน" โดยคุณไชยวัฒน์ บัวทวี แม่ครัว พ่อครัว แห่งจังหวัดจันทบุรี ที่มีฝีมือการทำอาหารที่ดีอยู่ พอได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์จากการวิจัยเป็นเครื่องปรุงรส รสชาติยังคงความอร่อยเผ็ดร้อนได้ตามแบบฉบับของเมนูนั้น ๆ เป็นอย่างดี

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์

14 พ.ย. 66

การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาสร้างแหล่งอาหารใหม่ ที่เพิ่มผลผลิตได้เร็วกว่าลดการใช้ทรัพยากร ที่สำคัญยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และดีต่อความยั่งยืนด้านอาหาร ลดการสร้างขยะเหลือทิ้ง จากกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ซึ่งในปัจจุบันมีการบัญญัติศัพท์ขึ้น และเรียกแหล่งอาหารใหม่ที่เกิดจากการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาสร้างอาหารว่า อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food

อาหารพร้อมปรุง หรืออาหาร Ready to Cook เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตตามมื้ออาหาร หรือ Meal Kit เช่น ชุดแกงต่าง ๆ แบบแยกวัตถุดิบ และแบบผงปรุงรสสำเร็จ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ในการเตรียมเครื่องปรุง หรือต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร และได้รสชาติดีในซองเดียว Cook Culture พาไปรู้จักกับนวัตกรรม Future Food ที่เกิดจากงานวิจัยของทางมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี กับผู้ประกอบการที่ได้ร่วมกันคิดค้นจนได้เครื่องปรุงรส พร้อมทานจากสมุนไพรพื้นบ้านของดีจากจันทบุรี

เครื่องปรุงรส หรือผงปรุงรส ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับสมุนไพรพื้นบ้านจันทบุรีให้เป็นที่รู้จัก และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุนไพร Cook Culture ชวนดูเมนูอาหารจากการนำผงปรุงรส ที่สามารถทำได้หลากหลาย อร่อยได้ไม่แพ้การใช้เครื่องแกงหรือเครื่องเทศปรุงสดแบบเดิม เมนูน่ากินอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดและลาบหมูผงลาบกระต่ายจาม" ที่อร่อยเด็ดโดยฝีมือการทำและปรุงโดยแม่จินดา รัตนัย กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แม่บ้านหนองตาหงุ่น และเมนู "แกงป่าปลาช่อนและผัดเผ็ดหมูป่ากระวาน" โดยคุณไชยวัฒน์ บัวทวี แม่ครัว พ่อครัว แห่งจังหวัดจันทบุรี ที่มีฝีมือการทำอาหารที่ดีอยู่ พอได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์จากการวิจัยเป็นเครื่องปรุงรส รสชาติยังคงความอร่อยเผ็ดร้อนได้ตามแบบฉบับของเมนูนั้น ๆ เป็นอย่างดี

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
8 ส.ค. 66
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
15 ส.ค. 66
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
22 ส.ค. 66
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
29 ส.ค. 66
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
5 ก.ย. 66
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
12 ก.ย. 66
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
19 ก.ย. 66
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
26 ก.ย. 66
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
3 ต.ค. 66
อเนกอนันต์พริกแกง
อเนกอนันต์พริกแกง
10 ต.ค. 66
ไฉไลพริกไทยจันท์
ไฉไลพริกไทยจันท์
7 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
14 พ.ย. 66
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
21 พ.ย. 66
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
28 พ.ย. 66
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
5 ธ.ค. 66
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
12 ธ.ค. 66
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
19 ธ.ค. 66
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
26 ธ.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
8 ส.ค. 66
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
15 ส.ค. 66
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
22 ส.ค. 66
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
29 ส.ค. 66
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
5 ก.ย. 66
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
12 ก.ย. 66
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
19 ก.ย. 66
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
26 ก.ย. 66
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
3 ต.ค. 66
อเนกอนันต์พริกแกง
อเนกอนันต์พริกแกง
10 ต.ค. 66
ไฉไลพริกไทยจันท์
ไฉไลพริกไทยจันท์
7 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
14 พ.ย. 66
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
21 พ.ย. 66
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
28 พ.ย. 66
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
5 ธ.ค. 66
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
12 ธ.ค. 66
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
19 ธ.ค. 66
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
26 ธ.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย