Cook Culture
Cook Culture

ไฉไลพริกไทยจันท์

หน้ารายการ
7 พ.ย. 66

เมื่อนวัตกรรมถูกนำมาใช้กับวัตถุดิบที่คุ้นเคย เพื่อลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food จึงเป็นเทรนด์ที่มีส่วนช่วยโลกในวันที่ถึงจุดเปลี่ยนแปลง หนึ่งในองค์กรที่ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงทางทรัพยากรอาหาร และยังต้องการแปรรูปวัตถุดิบของดีในจังหวัดให้มีมูลค่า สู่ Future Food มีการศึกษาด้านคุณสมบัติของวัตถุดิบเมืองจันท์ ทำการวิจัยและพัฒนาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี

Cook Culture ขอนำเสนอเรื่องของผลิตภัณฑ์งานวิจัยสู่จานอาหาร ปรับเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องราวการกินอยู่ เพิ่มความรู้สู่อาหารแห่งอนาคต เริ่มกันด้วยที่ "พริกไทย" ที่ได้รับการพัฒนาผลิตภันฑ์ เป็นพริกไทยดอง พริกไทยฟรีซดราย (freeze dry) ที่คงคุณค่าสารอาหารไม่ลดลง แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น

จากผลิตภัณฑ์เดินทางถึงมือแม่ครัวร้านอาหาร เมนูแรกที่รสชาติไม่ธรรมดา "เกาะจันท์ East Island" การผสมปรุงเมนูของเนื้อปลาน้ำดอกไม้ กุ้ง และหมึก กลิ่นเปรี้ยวของส้มมะปี้ด และพริกไทยดองแสนกลมกล่อม โรยด้วยพริกไทยฟรีซดราย (freeze dry) สามสี เข้ากันได้ดีกับอาหารทะเล กลายเป็นรสชาติของเกาะจันท์ที่ลงตัว

ต่อด้วย "เมนูปลานึ่งพริกไทยดอง" ปลากะพงเนื้อแน่นที่ถูกปรุงรสด้วยพริกไทยดอง และพริกไทยสามสี ดึงรสชาติให้กลมกล่อมด้วยการนำไปนึ่งกับซอสสูตรเฉพาะ เมนูเพื่อสุขภาพที่อร่อยและมีระดับ สไตล์ Chef's Table ผลิตภันฑ์พริกไทยของจันทบุรี เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Functional food ที่ถูกพัฒนา และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เป็นกลุ่มอาหารที่ประกอบไปด้วยสารสำคัญ หรือสารออกฤทธิ์ ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ได้แค่มีประโยชน์เท่านั้น แต่เมนูจากทั้งสองร้านได้การันตีกับเราด้วยเมนูว่าอร่อยอย่างมีคุณค่าอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ไฉไลพริกไทยจันท์

7 พ.ย. 66

เมื่อนวัตกรรมถูกนำมาใช้กับวัตถุดิบที่คุ้นเคย เพื่อลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food จึงเป็นเทรนด์ที่มีส่วนช่วยโลกในวันที่ถึงจุดเปลี่ยนแปลง หนึ่งในองค์กรที่ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงทางทรัพยากรอาหาร และยังต้องการแปรรูปวัตถุดิบของดีในจังหวัดให้มีมูลค่า สู่ Future Food มีการศึกษาด้านคุณสมบัติของวัตถุดิบเมืองจันท์ ทำการวิจัยและพัฒนาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี

Cook Culture ขอนำเสนอเรื่องของผลิตภัณฑ์งานวิจัยสู่จานอาหาร ปรับเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องราวการกินอยู่ เพิ่มความรู้สู่อาหารแห่งอนาคต เริ่มกันด้วยที่ "พริกไทย" ที่ได้รับการพัฒนาผลิตภันฑ์ เป็นพริกไทยดอง พริกไทยฟรีซดราย (freeze dry) ที่คงคุณค่าสารอาหารไม่ลดลง แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น

จากผลิตภัณฑ์เดินทางถึงมือแม่ครัวร้านอาหาร เมนูแรกที่รสชาติไม่ธรรมดา "เกาะจันท์ East Island" การผสมปรุงเมนูของเนื้อปลาน้ำดอกไม้ กุ้ง และหมึก กลิ่นเปรี้ยวของส้มมะปี้ด และพริกไทยดองแสนกลมกล่อม โรยด้วยพริกไทยฟรีซดราย (freeze dry) สามสี เข้ากันได้ดีกับอาหารทะเล กลายเป็นรสชาติของเกาะจันท์ที่ลงตัว

ต่อด้วย "เมนูปลานึ่งพริกไทยดอง" ปลากะพงเนื้อแน่นที่ถูกปรุงรสด้วยพริกไทยดอง และพริกไทยสามสี ดึงรสชาติให้กลมกล่อมด้วยการนำไปนึ่งกับซอสสูตรเฉพาะ เมนูเพื่อสุขภาพที่อร่อยและมีระดับ สไตล์ Chef's Table ผลิตภันฑ์พริกไทยของจันทบุรี เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Functional food ที่ถูกพัฒนา และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เป็นกลุ่มอาหารที่ประกอบไปด้วยสารสำคัญ หรือสารออกฤทธิ์ ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ได้แค่มีประโยชน์เท่านั้น แต่เมนูจากทั้งสองร้านได้การันตีกับเราด้วยเมนูว่าอร่อยอย่างมีคุณค่าอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
8 ส.ค. 66
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
15 ส.ค. 66
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
22 ส.ค. 66
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
29 ส.ค. 66
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
5 ก.ย. 66
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
12 ก.ย. 66
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
19 ก.ย. 66
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
26 ก.ย. 66
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
3 ต.ค. 66
อเนกอนันต์พริกแกง
อเนกอนันต์พริกแกง
10 ต.ค. 66
กำลังเล่น...
ไฉไลพริกไทยจันท์
ไฉไลพริกไทยจันท์
7 พ.ย. 66
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
14 พ.ย. 66
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
21 พ.ย. 66
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
28 พ.ย. 66
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
5 ธ.ค. 66
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
12 ธ.ค. 66
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
19 ธ.ค. 66
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
26 ธ.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
8 ส.ค. 66
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
15 ส.ค. 66
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
22 ส.ค. 66
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
29 ส.ค. 66
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
5 ก.ย. 66
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
12 ก.ย. 66
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
19 ก.ย. 66
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
26 ก.ย. 66
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
3 ต.ค. 66
อเนกอนันต์พริกแกง
อเนกอนันต์พริกแกง
10 ต.ค. 66
กำลังเล่น...
ไฉไลพริกไทยจันท์
ไฉไลพริกไทยจันท์
7 พ.ย. 66
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
14 พ.ย. 66
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
21 พ.ย. 66
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
28 พ.ย. 66
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
5 ธ.ค. 66
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
12 ธ.ค. 66
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
19 ธ.ค. 66
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
26 ธ.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย